10++ Vấn đề cần biết khi chụp ảnh chân dung ngoài trời

Chụp ảnh chân dung ngoài trời không giống như chụp ảnh chân dung tại studio hay chụp trong nhà, bởi khi ở ngoài trời chúng ta sẽ chịu ảnh hưởng bởi không gian, thời tiết nắng mưa, ánh sáng mạnh hay yếu… Và chỉ khi bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì quá trình chụp ảnh mới diễn ra thuận lợi và bạn dễ dàng có được những bức ảnh đẹp, xuất sắc nhất. 

Vậy chúng ta cần để ý đến những vấn đề gì khi chụp ảnh chân dung ở ngoài trời, để bạn có thêm những thông tin cần thiết nội dung dưới đây chúng tôi đã tổng hợp và cập nhật đầy đủ. Nếu quan tâm thì hãy cùng theo dõi nhé.

1. Không nên chọn quá nhiều điểm

Bạn nên biết chụp ảnh ngoài trời khác với chụp ảnh trong nhà, vì thế mà chúng ta cần phải để ý đến số điểm mình sẽ lựa chọn khi chụp ảnh để tránh việc bạn không còn là trung tâm trong mỗi bức ảnh nữa. Bạn tuyệt đối không nên chọn quá nhiều điểm mà hãy chỉ chọn 1 điểm duy nhất mà thôi. 

Vấn đề cần biết khi chụp ảnh chân dung ngoài trời

Khi bạn dùng chế độ tự động điều chỉnh trọng tâm bạn chỉ góp phần làm những bức ảnh thêm thảm họa. Một máy ảnh thường được thiết kế chọn những điểm gần với ống kính nhất và chỉ tập trung vào đó. Do đó khi chụp ảnh chân dung ngoài trời, bạn chỉ nên sử dụng một điểm tập trung để dễ dàng kiểm soát toàn bộ khung hình.

>>> Tham khảo: Chi phí chụp ảnh chân dung hết bao nhiêu?

2. Đôi mắt là tâm điểm trên gương mặt khi chụp ảnh chân dung

Hãy nhớ tập trung vào đôi mắt của bạn vì đây chính là tâm điểm trên gương mặt của bạn, chụp ảnh chân dung thì thần thái trên gương mặt sẽ lột tả khá nhiều nét đẹp của bạn đấy nhé. Hơn hết, đôi mắt còn là điểm rõ rệt nhất trên khuôn mặt. Khi bạn chụp ảnh khung hình rộng, hãy tập trung vào đôi mắt, sau đó chỉnh len bokeh (len có thông số f lớn như f1.4, 1.8, 2.8…) sẽ giúp bạn làm mềm phần da bên ngoài trông mịn màng hơn.

Vấn đề cần biết khi chụp ảnh chân dung ngoài trời

3. Hãy nhớ lấy độ sâu của ảnh để mở rộng

Trong quá trình chụp ảnh lâu dài, không khó để bắt gặp một trường ảnh có độ sâu hẹp, khi ấy bạn sẽ cần đến một ống kính phụ có khả năng mở rộng khẩu độ nhanh. Kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngoài trời là để khẩu độ ở mức f2.8 hay f4. Hầu hết những ảnh chân dung đẹp với ánh sáng tự nhiên thường được chụp từ khẩu độ rộng và chụp theo kiểu bokeh (nền phẳng mượt, mờ mờ ảo ảo).

Vấn đề cần biết khi chụp ảnh chân dung ngoài trời

4. Khi chụp ảnh hãy chỉnh chế độ Raw

RAW là chế độ chưa điều chỉnh những thông tin như ánh sáng, màu sắc, cân bằng trắng, độ nét, độ tương phản… của thiết bị cảm ứng trong thời gian chụp. Đó là âm bản kỹ thuật số.

>>> Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí chụp ảnh chân dung tại Đà Nẵng

5. Muốn cân bằng trắng hãy sử dụng bìa xám

Ở mỗi địa điểm bạn hãy nhờ đối tượng chụp cầm tấm bìa màu xám ở kiểu ảnh đầu tiên, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Khi bạn mở ảnh của từng bộ ảnh theo địa điểm (khoảng 200 tấm), bạn chỉ cần nhấp biểu tượng ống nhỏ mắt vào tấm bìa xám chọn tất cả và đồng bộ hóa.

Vấn đề cần biết khi chụp ảnh chân dung ngoài trời

6. Không nên chụp ảnh dưới ánh sáng trực tiếp

Ánh sáng trực tiếp rất chói mắt nên dễ làm đối tượng chụp nheo mắt và khá khó trong quá trình cân bằng trắng. Vì thế, chúng ta cần chụp có bóng râm, không phải là nơi khuất sáng hoàn toàn mà chỉ là những bóng râm nhẹ do đối tượng chụp của bạn tạo ra. Với ánh sáng dịu nhẹ và mức cân bằng trắng phù hợp, bức ảnh của bạn sẽ trông tuyệt vời hơn.

Vấn đề cần biết khi chụp ảnh chân dung ngoài trời

7. Những ngày quá u ám hãy cẩn thận khi chụp ảnh

Chụp ảnh trong ngày u ám, nhiều mây vừa có lợi vừa có hại. Mây là một tấm màn khổng lồ khuếch tán ánh sáng giúp ảnh của bạn trông sắc nét và ấn tượng hơn. Nhưng ngược lại, chính đám mây cũng có thể làm hỏng bức ảnh chân dung ngoại cảnh của bạn. Nó làm tiêu tốn khá nhiều thời gian để điều chỉnh cân bằng trắng tự nhiên trong 1 ngày.

8. Nên khuếch tán ánh sáng khi chụp ảnh chân dung ngoài trời

Nếu không có đám mây nào để khuếch tán ánh sáng mặt trời, bạn vẫn có thể có được hiệu ứng tương tự bằng cách sử dụng một bộ khuếch tán giữa đối tượng chụp và ánh sáng mặt trời.

Vấn đề cần biết khi chụp ảnh chân dung ngoài trời

>>> 10++ địa điểm chụp ảnh chân dung tại Huế đẹp

9. Khi chụp ảnh không để mình bị phân tâm

Bạn phải luôn giữ máy ảnh tập trung vào ánh mắt của đối tượng chụp, tập trung tinh thần vào toàn bộ bức ảnh. Bất kể thứ gì từ dây điện, bảng hiệu, thùng rác nhỏ đến cây cối cũng sẽ làm bạn phân tâm và thậm chí làm hỏng bộ ảnh chân dung của bạn.

10. Để ý khi phải chụp trong điều kiện thời tiết nắng

Lưu ý không nên để ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào lưng đối tượng chụp tránh tạo bóng cho bức ảnh; mà hãy để luồng ánh sáng chói ấy sau lưng bạn, đối tượng sẽ dễ dàng nhìn vào ống kính và tất nhiên bạn sẽ có được bức ảnh đẹp với ánh sáng tự nhiên.

Chụp ảnh chân dung ngoài trời sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm rất khác biệt so với việc bạn chụp ảnh chân dung tại studio đấy. Chính vì thế hãy tận dụng thật tốt những khoảnh khắc này để từ đó có được những bức ảnh đẹp nhất bạn nhé.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *