Top 10 Ngành học dễ có việc làm nhất hiện nay | ToplistVietnam

Top 10 ngành học dễ kiếm việc nhất hiện nay | Toplist Việt Nam.
Top 10 ngành học dễ kiếm việc nhất hiện nay | Toplist Việt Nam.
Top 10 ngành học dễ kiếm việc nhất hiện nay | Toplist Việt Nam.
Top 10 ngành học dễ kiếm việc nhất hiện nay | Toplist Việt Nam.
Top 10 ngành học dễ kiếm việc nhất hiện nay | Toplist Việt Nam.
Top 10 ngành học dễ kiếm việc nhất hiện nay | Toplist Việt Nam.
Top 10 ngành học dễ kiếm việc nhất hiện nay | Toplist Việt Nam.
Top 10 ngành học dễ kiếm việc nhất hiện nay | Toplist Việt Nam.
Top 10 ngành học dễ kiếm việc nhất hiện nay | Toplist Việt Nam.
Top 10 ngành học dễ kiếm việc nhất hiện nay | Toplist Việt Nam.

Việc làm luôn là một vấn đề “nóng” trong xã hội ngày nay, đặc biệt là vào thời điểm quan trọng này để các bạn sinh viên đưa ra quyết định “quyết định” về tương lai của mình khi đó sẽ là tương lai của họ. Ghi danh vào một trường cao đẳng hoặc đại học. Vì vậy, Toplist xin chia sẻ một số ngành học top đầu hiện nay nhằm giúp các bạn học sinh có cái nhìn đúng đắn và giúp các em chọn được ngành học “xu thế” có triển vọng cao.

1. Ngành Công Nghệ Thông Tin

Ngày nay, hầu hết mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đều cần đến sự góp mặt của công nghệ thông tin, từ kinh tế, công nghệ, ngân hàng, hàng không đến an ninh quốc phòng, y tế, giáo dục… đều dựa vào những tiến bộ công nghệ mới nhất. Nhờ đó, con đường sự nghiệp của sinh viên công nghệ thông tin luôn rộng mở và nhiều sinh viên” thắc mắc về việc chọn ngành học phù hợp đã được giải đáp dễ dàng.

Theo thống kê của báo Tuổi Trẻ, ngành Công nghệ thông tin tại TP.HCM cần khoảng 23.000 – 25.000 lao động mỗi năm trong giai đoạn 2013 – 2015 và cả nước cần 411.000 nhân lực trong 5 năm tới. Từ nay đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực CNTT, tương đương 80.000 người mỗi năm. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ cung cấp khoảng 32.000 sinh viên tốt nghiệp CNTT và các ngành liên quan đến CNTT. Mức lương trung bình của một kỹ sư CNTT mới ra trường thấp nhất hiện nay là 5 triệu đồng, nhưng với nhu cầu hiện tại, mức lương này gần như chắc chắn sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, công nghệ thông tin là một trong những ngành mũi nhọn được xác định trong kế hoạch phát triển kinh tế năm 2020. Do đó, ngày càng có nhiều công ty công nghệ trong và ngoài nước mở rộng hoạt động tại Việt Nam cũng như trong khu vực và trên thế giới. Do đó, nhân sự CNTT sẽ có khả năng trở thành nguồn nhân lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế trong tương lai.

2. Ngành Ngôn Ngữ Anh

Trong tình hình hội nhập toàn cầu hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế giữ vị trí vô cùng quan trọng và là thành phần thiết yếu trong hồ sơ xin việc cũng như hồ sơ cá nhân. Với hơn 1,6 tỷ người nói trên toàn thế giới, tiếng Anh luôn quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực nghề nghiệp nào, đặc biệt khi Việt Nam tham gia Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) với tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.

Theo thống kê, với khả năng tự do di chuyển của người lao động trong khu vực kinh tế chung của 10 nước AEC, nguồn nhân lực Việt Nam thông thạo tiếng Anh sẽ có thể tiếp cận hơn 6.000.000 nguyên thủ quốc gia. Việc làm hấp dẫn và cơ hội được cấp quyền cư trú dài hạn tại các nước thành viên AEC.

Hơn nữa, hơn 50 quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính, gần 80 quốc gia sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai và tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Kinh doanh, thương mại, truyền thông, du lịch, ngoại giao,… Vì vậy, học tiếng Anh là “lựa chọn vàng” mở ra hàng loạt cơ hội việc làm hấp dẫn trong nền kinh tế hội nhập.

Ngành ngôn ngữ Anh sẽ cực kỳ phổ biến trong tương lai.

3. Ngành Du lịch, quản lý khách sạn

Việt Nam được biết đến trên toàn thế giới là đất nước của Hội An, Mỹ Sơn, Hạ Long và các khu nghỉ mát tuyệt đẹp khác, cũng như một số khu bảo tồn thiên nhiên và công viên giải trí. 54 dân tộc anh em” đa dạng về phong tục tập quán, văn hóa cũng là nền tảng cho sự phát triển của ngành du lịch nước ta.

Theo các nhà quản lý ngành du lịch, đến năm 2020, du lịch Việt Nam sẽ đón 10-10,5 triệu lượt khách quốc tế và 36-37 triệu lượt khách nội địa, với tổng thu từ khách du lịch đạt 10 tỷ USD. Lịch đạt 10 – 11 tỷ USD, đóng góp 5,5 – 6% vào GDP cả nước. Để làm được như vậy, ngành du lịch Việt Nam cần tới 620.000 lao động trực tiếp và khoảng 2,2 triệu việc làm.

Đây là cơ hội tuyệt vời cho các bạn trẻ yêu thích tìm hiểu về những nền văn hóa mới gắn liền với đất nước, con người Việt Nam và mong muốn làm việc trong ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn. Do đó, đây là một cơ hội việc làm tuyệt vời với mức lương cạnh tranh.

4. Ngành Marketing

Marketing hiện đang là một trong những ngành phát triển nhanh nhất, thu hút lượng lớn lao động. Theo nhiều chuyên gia, marketing sẽ là ngành “thời thượng” có nhu cầu nhân lực cao. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, ngành marketing sẽ cần từ 10.000 nhân sự trở lên/năm từ nay đến năm 2020. Theo kết quả khảo sát các thông số nhân lực trực tuyến tại Việt Nam, ngành marketing tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao nhất.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Marketing, bạn sẽ hoàn toàn có khả năng đảm nhận nhiều vị trí công việc như: chuyên viên nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng, phát triển sản phẩm; hoặc làm cán bộ nghiên cứu, hoạch định chiến lược marketing, tổ chức sự kiện,… hoặc nếu yêu thích công việc giảng dạy, bạn cũng có thể tham gia giảng dạy và nghiên cứu về quản trị kinh doanh và marketing tại các trường đại học, cao đẳng. Đặc biệt, nghề này mang đến những cơ hội tuyệt vời để thăng tiến.

5. Ngành Điện, Cơ khí

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp liên doanh có vốn đầu tư nước ngoài ở nước ta đều có dây chuyền thiết bị hiện đại, sử dụng công nghệ của các nước công nghiệp phát triển. Phát triển. Do đó, các chuyên gia dự đoán nhu cầu nhân lực ngành Kỹ thuật Cơ điện tử sẽ tăng cao, với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Do tình hình hiện nay cho thấy phần lớn công nhân nhà máy không được đào tạo bài bản nên ngành học này được coi là một gợi ý rất tốt cho những ai yêu thích máy móc và lắp ráp. Cơ hội việc làm và nguy cơ thất nghiệp thấp hơn đáng kể so với các ngành nghề khác. Không chỉ vậy, cơ hội đi xuất khẩu lao động sang các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản của bạn là rất lớn. Các nhà tuyển dụng đã xây dựng mối liên kết giữa nhà trường và công ty ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học, mỗi khóa ra trường đều có tiêu chí ký hợp đồng lao động.

6. Ngành công nghệ thực phẩm

Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu nông sản hàng đầu, nhưng dòng sản phẩm làm sẵn chưa được khai thác hiệu quả do sự khác biệt về công nghệ, thiết bị và nguồn nhân lực. Trong lĩnh vực thực phẩm, nước ta đang thiếu trầm trọng lao động có trình độ và tay nghề cao. Đó là cơ hội cho các nhà công nghệ thực phẩm nắm bắt và tận dụng. Như vậy, học ngành Công nghệ thực phẩm đồng nghĩa với việc bạn đã chọn cho mình một mảnh đất màu mỡ để khai thác và thể hiện bản thân.

Trong đó, ngành công nghệ thực phẩm đứng thứ 2 trong 3 nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025 và ngành này đã mở rộng, đa dạng hóa các mối quan hệ hợp tác trước xu thế hội nhập. Hợp tác với các nước khác để nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm không ngừng được xây dựng, đầu tư nhằm đa dạng hóa chủng loại sản phẩm, nâng cao chất lượng. Do đó, thị trường lao động luôn tràn ngập cơ hội để các kỹ sư công nghệ thực phẩm thể hiện khả năng của mình.

7. Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu

Theo khảo sát của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ngành xuất nhập khẩu hiện đang thiếu hụt lao động, chỉ đáp ứng được 35% nhu cầu lao động. Cần hơn 10.000 lao động đã qua đào tạo để hoàn thành tất cả các khâu của quy trình xuất nhập khẩu, đặc biệt là lĩnh vực Xuất nhập khẩu.

Hơn nữa, ngành này có sự hiện diện quốc tế mạnh mẽ, mang đến nhiều cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và thăng tiến trong các tập đoàn đa quốc gia. Mức lương trung bình cao hơn so với nhiều ngành khác. Nhờ đó, nghề xuất nhập khẩu cho đến nay vẫn duy trì được mức thị trường lao động “hot”.

8. Ngành xây dựng

Theo Tổng cục Thống kê, ngành xây dựng hiện có nhiều yếu tố thuận lợi. Nhiều công trình, dự án đang được triển khai xây dựng, hoạt động xây dựng nhà ở của người dân tăng cao góp phần làm tăng giá trị sản xuất của ngành. Do đó, việc tuyển dụng kỹ sư xây dựng và giám sát thi công được ưu tiên.

Việt Nam hiện được đánh giá là một trong ba thị trường tăng trưởng hứa hẹn nhất châu Á. Bức tranh tổng thể của nền kinh tế Việt Nam bao gồm những điểm nhấn trong nhiều ngành công nghiệp, trong đó có xây dựng. Rõ ràng là ngày càng có nhiều công trình kiến ​​trúc tầm cỡ quốc tế ra đời tại Việt Nam. Các tòa nhà cao tầng, nhà chuyển đổi thành căn hộ, các dự án xây dựng đường bộ, đường sắt và công trình công cộng đều đang gia tăng. Đầu tư cơ sở hạ tầng là một ưu tiên cao.

Do đó, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư xây dựng, kỹ sư công trình, kiến ​​trúc sư công ty, nhà thầu ngày càng tăng cao. Tính đến năm 2016, số lượng công ty xây dựng đang tìm kiếm công nhân đã tăng lên 1526. Khi quá trình đô thị hóa tăng tốc, ngành xây dựng dự kiến ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng lao động cao nhất. Theo dự báo, nguồn nhân lực ngành xây dựng sẽ đạt 5 triệu người vào năm 2020, trong đó 3 triệu lao động đã qua đào tạo.

Các tòa nhà cao tầng, nhà chuyển đổi thành căn hộ, các dự án xây dựng đường bộ, đường sắt và công trình công cộng đều đang gia tăng.

9. Ngành kỹ thuật ô tô

Trong xu thế phát triển của xã hội hiện đại, Việt Nam coi ngành công nghiệp ô tô là ngành quan trọng cần ưu tiên phát triển để góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước. Hơn nữa, các công ty ô tô nước ngoài” đầu tư vào Việt Nam đang tăng nhanh nên ngành Công nghệ ô tô đã được đưa vào danh sách các ngành “nóng” về nhu cầu trong nhiều năm. Lao động, và nhanh chóng trở thành xu hướng lựa chọn của giới trẻ.

Ngày nay, khi xã hội phát triển, thói quen đi lại của con người thay đổi, ô tô được xem là phương tiện di chuyển phổ biến và thông dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Do đó, các chuyên gia, kỹ sư công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc bảo trì, sửa chữa động cơ, hệ thống tự động để nghiên cứu, cải tiến công nghệ, ra dòng sản phẩm mới theo xu hướng thị trường. Công nghệ ô tô tiên tiến về mặt kỹ thuật. Nhờ đó, sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô có thể làm kỹ sư vận hành, giám sát quá trình sản xuất phụ tùng, linh kiện và lắp ráp ô tô, động cơ trong nhà máy. Nhà máy sản xuất ô tô, cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ô tô; Đăng kiểm viên trạm đăng kiểm ô tô; Nhân viên kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, động cơ và phụ tùng ô tô;…

Công nghệ Kỹ thuật Ô tô là ngành tích hợp kiến ​​thức lý thuyết và kỹ năng thực hành từ nhiều lĩnh vực, bao gồm cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, động lực học, nhằm đào tạo ra những kỹ sư có khả năng bảo trì, bảo dưỡng, sản xuất và kinh doanh ô tô đáp ứng nhu cầu nhu cầu của thị trường.

10. Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những lĩnh vực hấp dẫn nhất đối với các bạn trẻ năng động, nhất là trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam trong thời gian gần đây. Hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp phải không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Doanh nghiệp Việt Nam chưa bao giờ phát triển như hiện nay. Riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ chúng ta có khoảng 200.000 doanh nghiệp; doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ở nước ngoài cũng rất phát triển. Đây là cơ hội về số lượng việc làm của ngành này nhưng cũng đặt ra thách thức không nhỏ về chất lượng nguồn nhân lực. Hãy chọn quản trị kinh doanh nếu bạn thích sự năng động.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *